Thuốc seroQuel Xr 50mg

Quy Cách:

Hộp vỉ

Nhóm thuốc: Thuốc hướng tâm thần
Dạng bào chế:Viên nén phóng thích kéo dài
Đóng gói:Hộp 3 vỉ x 10 viên

Thành phần:

Quetiapin (dưới dạng Quetiapin fuumarat) 50mg

Chỉ định:

– Điều trị tâm thần phân liệt.

– Điều trị các cơn hưng cảm liên quan đến rối loạn lưỡng cực.

107.000 321.000 

Mã: 000598 Danh mục: Từ khóa: ,

Tư vấn ngay

Tìm nhà thuốc

THÔNG TIN SẢN PHẨM

Nhóm thuốc: Thuốc hướng tâm thần
Dạng bào chế:Viên nén phóng thích kéo dài
Đóng gói:Hộp 3 vỉ x 10 viên

Thành phần:

Quetiapin (dưới dạng Quetiapin fuumarat) 50mg

Tác dụng

Thuốc phóng thích kéo dài là thuốc có kết cấu đặc biệt, hoạt chất được phóng thích một cách từ từ làm cho nồng độ của thuốc trong máu được hấp thu ổn định, duy trì tác dụng điều trị cần thiết đồng thời giúp cho bệnh nhân giảm thiểu được số lần dùng thuốc trong ngày. Nếu không dùng đúng cách có thể gây nguy hiểm cho người bệnh hoặc xảy ra các tác dụng phụ không mong muốn.

Seroquel XR 50 mg với thành phần chính là hoạt chất Quetiapine, là một chất chống loạn thần. Hoạt chất Quetiapine có tính ái lực với thụ thể dopamin D1 và D2 cùng thụ thể serotonin ở não. Các thụ thể này sẽ cạnh tranh với nhau nhưng do Quetiapine có tính chọn lọc cao với thụ thể serotonin ở não hơn thụ thể dopamin D2 nên đã góp phần vào đặc tính chống loạn thần và ít tác dụng phụ hơn so với các loại thuốc an thần khác.

Đồng thời Quetiapine còn làm phong bế tác động của các chất chủ vận chuyển dopamine từ đó làm tăng nồng độ của các chất chuyển hóa dopamin.

Công dụng – Chỉ định

Seroquel XR 50 mg có chứa hoạt chất Quetiapine có tác dụng khôi phục sự cân bằng của một dẫn truyền thần kinh tự nhiên của bộ não nên có tác dụng cải thiện sự tập trung đồng thời làm giảm ảo giác, giúp cho người bệnh bớt đi cảm giác lo lắng, minh mẫn hơn và suy nghĩ tích cực hơn trong cuộc sống hàng ngày.

Ngoài ra, Seroquel XR 50 mg còn có tác dụng ngăn ngừa thay đổi tâm lí, cải thiện tâm trạng, giấc ngủ, giảm chứng chán ăn.

Seroquel XR 50 mg được các bác sĩ chỉ định điều trị rối loạn lưỡng cực bao gồm: các cơn trầm cảm lớn trong rối loạn lưỡng cực, ngăn ngừa tái phát rối loạn lưỡng cực, các cơn hung cảm liên quan đến rối loạn lưỡng cực.

Hỗ trợ điều trị các cơn trầm cảm ở bệnh nhân rối loạn trầm cảm chưa đáp ứng tốt với thuốc chống trầm cảm đơn trị liệu.

Điều trị bệnh tâm thần phân liệt kể cả ngăn ngừa tái phát ở bệnh nhân tâm thần phân liệt ổn định đang được trị liệu duy trì bằng Seroquel XR.

Cách dùng và liều dùng

Liều dùng sẽ phụ thuộc vào tình trạng bệnh, đối tượng sử dụng, mục đích sử dụng thuốc.

Seroquel XR được dùng với liều chỉ định là 1 lần mỗi ngày, uống trước bữa ăn 2h, khi uống tuyệt đối không bẻ đôi hay nghiền, nhai mà nuốt nguyên viên với nước đun sôi để nguội.

Điều trị các cơn hung cảm liên quan đến rối loạn lưỡng cực:

Liều khởi đầu là 300mg cho ngày thứ nhất, ngày thứ hai tăng lên là 600mg. Sau ngày thứ 2 có thể sử dụng liều 800mg. Nên điều chỉnh liều trong khoảng từ 400-800 mg.

Ngăn ngừa tái phát rối loạn lưỡng cực: bệnh nhân đã đáp ứng với liều điều trị cấp tính Seroquel XR trong điều trị rối loạn lưỡng cực nên tiếp tục sử dụng cùng liều đang dùng trước khi đi ngủ để điều trị dự phòng tái phát các cơn hung cảm, trầm cảm.

Có thể điều chỉnh liều trong mức từ 300-800 mg mỗi ngày.

Điều trị tâm thần phân liệt: ngày thứ nhất dùng liều điều trị khởi đầu là 300mg, ngày thứ hai tăng lên 600mg, sau đó dùng liều duy trì là 600mg mỗi ngày.

Điều trị các cơn trầm cảm liên quan đến rối loạn lưỡng cực:

Ngày thứ nhất dùng liều khởi đầu là 50mg, uống trước khi đi ngủ. Ngày thứ tăng liều lên 100mg, ngày thứ ba là 200mg, ngày thứ tư là 300mg. Liều dùng điều trị mỗi ngày là 300mg.

Điều trị hỗ trợ các cơn trầm cảm lớn trong rối loạn trầm cảm chủ yếu:

Dùng liều khởi đầu trong ngày 1 và 2 là 50mg, ngày 3 và 4 là 150mg, uống trước khi đi ngủ.

Có thể dùng theo chỉ dẫn của dược sĩ, bác sĩ.

Tác dụng phụ của thuốc

Bất kì một loại thuốc nào, bên cạnh tác dụng điều trị thì cũng ít nhiều gây ra các tác dụng phụ không mong muốn.

Không phải tất cả bệnh nhân khi dùng thuốc đều gặp phải các tác dụng phụ không mong muốn.

Các tác dụng phụ thường gặp phải khi dùng thuốc là: buồn ngủ, chóng mặt, đau đầu, khó nói hoặc mất ngôn ngữ, khó tập trung, khô miệng, đau ở cổ, vai, lưng, khớp…

Các tác dụng phụ ít gặp là: co giật, ra mồ hôi quá nhiều, ngất xỉu, không kiểm soát được chuyển động của cánh tay, chân, môi, lưỡi…

Chống chỉ định

Chống chỉ định với những người bị mẫn cảm với bất kì thành phần nào của thuốc.

Chống chỉ định sử dụng phối hợp Seroquel XR cùng thuốc kháng nấm nhóm azol, thuốc ức chế HIV-protease, nefazodon, erythromycin, clarithromycin.

Khi bạn đang dùng bất kỳ loại thuốc nào trong thành phần có chứa Quetiapine thì không nên dùng Seroquel XR. Nếu muốn dùng cần tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn và xử lý.

Chú ý và thận trọng khi sử dụng thuốc

 • Bảo quản thuốc ở những nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp từ mặt trời có thể làm giảm tác dụng hay biến tính thuốc. Tránh xa tầm tay trẻ em.
 • Sử dụng đúng liều, đúng cách theo chỉ dẫn của bác sĩ. Tuyệt đối không tự ý thay đổi cách dùng, liều lượng khi chưa được sự cho phép của bác sĩ, dược sĩ.
 • Chỉ sử dụng Seroquel XR khi được bác sĩ, dược sĩ kê đơn.                             
 • Trong quá trình sử dụng Seroquel XR nếu có dùng kèm các thuốc khác, thực phẩm chức năng thì cần thông báo cho bác sĩ, dược sĩ để hạn chế xảy ra tương tác thuốc, tác dụng phụ không mong muốn, đồng thời đem lại hiệu quả điều trị tốt nhất.
 • Trong khi sử dụng, nếu thấy xuất hiện các tác dụng phụ không mong muốn cần thông báo ngay với các bác sĩ, dược sĩ, y tá…
 • Trong quá trình sử dụng thuốc, không nên uống rượu bia, các loại đồ uống có cồn, hút thuốc lá hay sử dụng các chất kích thích.
 • Không nên dùng thuốc cho trẻ em và trẻ vị thành niên.
 • Khi dùng thuốc, tuyệt đối không bẻ đôi, nhai hay nghiền thuốc mà cần nuốt cả viên.
 • Khi muốn dùng thuốc cho phụ nữ có thai và cho con bú cần tham khảo ý kiến bác sĩ để cân nhắc giữa nguy cơ và lợi ích khi dùng thuốc.
 • Với những người lái xe, vận hành máy móc, khi dùng thuốc cần thận trọng vì thuốc tác động nên hệ thần kinh trung ương.
 • Cẩn thận thì dùng thuốc cho người già vì nguy cơ tắc nghẽn thuốc ở cổ họng.

Lưu ý khi sử dụng với các thuốc khác

Tương tác thuốc có thể xảy ra khi dùng cùng với các loại thuốc khác, với thực phẩm, đồ uống, thực phẩm chức năng.

Tương tác thuốc không những làm thay đổi tác dụng phụ không mong muốn, thay đổi hiệu quả điều trị mà còn có thể gây biến tính thuốc, mất đi tác dụng của thuốc. Trong một số trường hợp tương tác thuốc có thể làm tăng hiệu quả điều trị của thuốc.

Không phối hợp Seroquel XR cùng thuốc kháng nấm nhóm azol, thuốc ức chế HIV-protease, nefazodon, erythromycin, clarithromycin vì xảy ra tương tác với nhau.

Quá liều, quên liều, cách xử trí

Quên liều: do sơ suất mà bạn bỏ quên một liều thì hãy nhanh chóng uống bổ sung liều đó càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu liều đó gần với liều tiếp theo thì hãy bỏ qua liều đó và uống tiếp liều tiếp theo. Tuyệt đối không uống bù liều bằng cách dùng hai liều một lần.

Quá liều:

Không tự ý sử dụng thuốc vượt quá liều lượng mà bác sĩ đã kê đơn cho vì có thể xảy ra các tác động xấu với cơ thể, gia tăng tác dụng phụ không mong muốn, shock thuốc.

Cách xử trí: Khi phát hiện bệnh nhân sử dụng quá liều có các biểu hiện lạ, cần báo ngay cho bác sĩ, gọi cấp cứu và đưa đến cơ sở y tế gần nhất để được xử lý kịp thời.

Đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Thuốc seroQuel Xr 50mg”

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *