Thuốc Mifestad 10

Quy Cách:

Hộp
Nhóm thuốc: Hocmon, Nội tiết tố
Dạng bào chế:Viên nén
Đóng gói:Hộp 1 vỉ x 1 viên nén

Thành phần:

Mifepristone
Hàm lượng:
10mg

Chỉ định

Không muốn mang thai, dùng thuốc trong vòng 120 giờ kể từ khi quan hệ tình dục khi bạn đã sử dụng các biện pháp tránh thai khác mà không hiệu quả hoặc quên không sử dụng các biện pháp tránh thai an toàn. 

Thuốc Mifestad 10 Stella nên được dùng là biện pháp tránh thai cuối cùng khi các biện pháp khác không đem lại tác dụng.

Mã: 104588 Danh mục: Từ khóa: ,

Tư vấn ngay

Tìm nhà thuốc

THÔNG TIN SẢN PHẨM

Nhóm thuốc: Hocmon, Nội tiết tố
Dạng bào chế:Viên nén
Đóng gói:Hộp 1 vỉ x 1 viên nén

Thành phần:

Mifepristone
Hàm lượng:
10mg

Tác dụng của thuốc Mifestad 10 Stella

Mifepristone là một Antiprogestin.

Ngừa thai do tác động trước khi có sự làm tổ của trứng thụ tinh. Tác dụng đôi do ngăn chặn sự rụng trứng và ngăn chặn sự nâng đỡ nội mạc. Tác dụng quan trọng nhất là làm chậm sự rụng trứng do phá vỡ sự trưởng thành của nang trứng và chức năng nội tiết của tế bào hạt, ngăn đỉnh LH vào giữa chu kỳ. Cũng có tác dụng trên nội mạc nếu dùng sau khi rụng trứng và ảnh hưởng đến sự làm tổ. Ngoài ra 50% phụ nữ bị thoái hóa hoàng thể khiến nội mạc dễ bong hơn.

Ngoài ra, Mifepristone (còn được biết đến với tên RU 486) được sử dụng để phá thai ở giai đoạn đầu của thai kỳ. Thuốc cũng còn được sử dụng cho đến tuần thứ 7 của thai kỳ (49 ngày sau ngày đầu tiên của ngày hành kinh cuối cùng). Mifepristone ngăn chặn Progesterone  cần thiết cho thai nhi phát triển. Thuốc này cũng thường được sử dụng kèm chung với Misoprostol

Bạn không sử dụng Mifepristone nếu có thai ngoài tử cung vì nó sẽ không phá thai trong trường hợp này. Thuốc có thể làm cho thai ngoài tử cung bị vỡ, điều này dẫn đến tình trạng xuất huyết nghiêm trọng.

Chỉ định

Không muốn mang thai, dùng thuốc trong vòng 120 giờ kể từ khi quan hệ tình dục khi bạn đã sử dụng các biện pháp tránh thai khác mà không hiệu quả hoặc quên không sử dụng các biện pháp tránh thai an toàn. 

Thuốc Mifestad 10 Stella nên được dùng là biện pháp tránh thai cuối cùng khi các biện pháp khác không đem lại tác dụng.

Liều dùng của thuốc Mifestad 10 Stella

Dùng 1 viên Mifestad 10 Stella trong vòng 120 giờ sau khi giao hợp. Tuy nhiên, dùng càng sớm hiệu quả càng cao.

Không dùng thuốc 2 lần trong một kỳ kinh.

Cách dùng thuốc Mifestad 10 Stella hiệu quả

Viên thuốc tránh thai Mifestad 10 được sử dụng bằng đường uống cùng với một lượng nước sôi để nguội. 

Chống chỉ định

Không dùng thuốc cho người bị bệnh suy thượng thận mãn tính, suy thận, suy gan.

Người đang điều trị với Corticosteroid trong thời gian dài.

Không dùng thuốc cho người có tiền sử dị ứng với bất kì thành phần nào của thuốc.

Người bị bệnh hen nặng hoặc các vấn đề bệnh lý gây khó thở.

Người bị rối loạn quá trình chuyển hóa Porphyrin do di truyền.

Không dùng thuốc cho phụ nữ đang mang thai khi không có ý định phá thai, vì thuốc có thể gây dị dạng thai nhi.

Không dùng thuốc cho phụ nữ đang cho con bú.

Tác dụng phụ

Ngoài trễ kinh, các tác dụng ít xảy ra và nhẹ. Các tác dụng phụ thường là: xuất huyết (19%), buồn nôn (14%), nôn (1%), tiêu chảy (5%), đau bụng dưới (14%), mệt (15%), nhức đầu (10%), chóng mặt (9%), căng ngực (8%).

Hơn 50% phụ nữ có kỳ kinh lệch khoảng 2 ngày so với dự kiến và khoảng 9% phụ nữ trễ kinh hơn 7 ngày.

Dùng thuốc nhiều lần có thể ảnh hưởng xấu đến tử cung, về lâu dài có thể dẫn đến vô sinh. Vì vậy, chỉ nên dùng thuốc khi đã sử dụng các biện pháp tránh thai khác mà không đem lại hiệu quả.

Nếu bạn gặp phải bất cứ tác dụng phụ nào hãy liên hệ với bác sĩ để được tư vấn và khắc phục kịp thời.

Sử dụng cho phụ nữ có nguy cơ mang thai: Nếu sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp mà vẫn có những dấu hiệu có thai, bạn nên đi khám ngay lập tức để xác định chính xác xem mình có thai hay không. Thuốc có khả năng gây dị tật thai nhi nhưng vẫn có nhiều trường hợp đứa trẻ sinh ra vẫn bình thường. Hãy đi khám ở nơi uy tín để nghe theo sự tư vấn của bác sĩ.

Tương tác

Nồng độ của Mifepristone huyết tương bị tăng khi kết hợp thuốc Mifestad 10 Stella với một trong các thuốc: Ketoconazol, itraconazol, Erythromycin sẽ làm tăng.

Uống nước ép nho cũng sẽ làm tăng nồng độ Mifepristone huyết tương, cần chú ý.

Ngược lại, nồng độ của Mifepristone huyết tương sẽ giảm khi kết hợp thuốc Mifestad 10 Stella với một trong các thuốc: Rifampicin, Dexamethason và một số thuốc chống động kinh.

Chú ý khi đang dùng thuốc Mifestad 10 Stella mà dùng thêm các thuốc kháng viêm không steroid như aspirin, hiệu quả tránh thai sẽ bị giảm.

Hạn chế uống rượu, bia và các đồ uống có cồn khác vì có thể làm giảm hiệu quả tránh thai, tăng khả năng xuất huyết, hãy hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng.

Lưu ý và thận trọng

Tránh thai khẩn cấp là một biện pháp tình thế, chỉ dùng trong trường hợp khẩn cấp và không thể thay thế cho biện pháp tránh thai dùng thường xuyên. Những người dùng biện pháp tránh thai khẩn cấp nhiều lần nên cân nhắc dùng biện pháp tránh thai lâu dài.

Phương pháp tránh thai khẩn cấp không thể đạt hiệu quả mong muốn trong mọi trường hợp. Nếu không chắc chắn về thời gian xảy ra cuộc giao hợp không bảo vệ hoặc nếu người phụ nữ đã có một cuộc giao hợp không bảo vệ lâu hơn 120 giờ trong cùng một chu kỳ kinh nguyệt, thì có thể mang thai. Vì thế, điều trị bằng Mifepristone 10 mg sau lần giao hợp thứ hai có thể không có tác dụng ngừa thai. Nếu kỳ hành kinh xảy ra muộn hơn 5 ngày, hoặc xuất huyết bất thường vào ngày dự kiến hành kinh hoặc nghi ngờ mang thai vì bất cứ lý do nào khác, bệnh nhân phải xác định là không bị mang thai.

Giao hợp không an toàn sau khi điều trị có thể làm tăng nguy cơ có thai ngoài ý muốn.

Không nên điều trị lặp lại trong cùng chu kỳ kinh vì có thể gây rối loạn kinh nguyệt.

Nên dùng thận trọng ở bệnh nhân hen ít nghiêm trọng hay bệnh tắc nghẽn phổi mạn tính, xuất huyết, có bệnh tim mạch hay các yếu tố nguy cơ liên quan, thiếu máu.

Nên dùng thận trọng ở bệnh nhân đang điều trị dài hạn với Corticosteroid; có thể cần dùng thuốc Corticosteroid nếu nghi ngờ nghẽn tuyến thượng thận cấp.

Cũng cần thận trọng ở bệnh nhân đang dùng thuốc chống đông vì có thể làm tăng nguy cơ chảy máu nặng.

Ảnh hưởng của thuốc trên khả năng lái xe và vận hành máy móc: Chưa biết.

Không nên dùng Aspirin và các NSAID cùng với Mifepristone vì theo lý thuyết các chất ức chế tổng hợp Prostaglandin có thể làm thay đổi tác dụng của Mifepristone.

Thuốc Mifestad 10 Stella chỉ là biện pháp tránh thai khẩn cấp, không thể thay thế biện pháp tránh thai thường xuyên.

Không tiếp tục quan hệ tình dục không an toàn sau khi dùng thuốc.

Lưu ý sử dụng trên phụ nữ mang thai và bà mẹ cho con bú

Đói với phụ nữ có thai:

  • Không được dùng thuốc cho phụ nữ có thai và thuốc không có tác dụng phá thai.
  • Liều 10 mg không đủ để gây sẩy thai nhưng không thể loại trừ xuất huyết có thể xảy ra trong vài trường hợp nếu phụ nữ đang có thai.
  • Với phụ nữ có khả năng bào thai ngoài tử cung thì không dùng thuốc vì có thể gây xuất huyết nghiêm trọng.
  • Với phụ nữ có thai, khi uống nhầm thuốc, nếu bào thai dưới 49 ngày thì có thể gây xuất huyết dẫn đến sảy thai, trường hợp bào thai trên 49 ngày thì sẽ gây tình trạng xuất huyết tử cung, cần đưa người bệnh đến cơ sở y tế để được chăm sóc.

Mifepristone được bài tiết qua sữa mẹ. Do tác động của Mifepristone trên trẻ em chưa được biết, phụ nữ cho con bú nên hỏi ý kiến bác sĩ để quyết định có nên nặn bỏ sữa mẹ một vài ngày sau khi dùng thuốc.

Bảo quản

Bảo quản thuốc ở nhiệt độ dưới 30 độ C, ở nơi khô ráo, trong bao bì kín, tránh ánh sáng trực tiếp, để xa tầm tay trẻ em.

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào trong quá trình dùng thuốc, hãy liên hệ bác sĩ/dược sĩ để được tư vấn kịp thời.

Đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Thuốc Mifestad 10”

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *