Thuốc Metovance

Quy Cách:

Hộp vỉ
Nhóm thuốc: Hocmon, Nội tiết tố
Dạng bào chế:Viên nén bao phim
Đóng gói:Hộp 3 vỉ x 10viên

Thành phần:

Metformin hydrochlorid 500 mg; Glibenclamid 5 mg

Chỉ định:
Điều trị bệnh đái tháo đường type II nhằm kiểm soát được nồng độ đường huyết. Nó được kết hợp điều trị với chế độ ăn kiêng và luyện tập thể dục để gia tăng sự kiểm soát đường huyết tốt hơn trong suốt cả ngày.

25.000 75.000 

Mã: 000823 Danh mục: Từ khóa: ,

Tư vấn ngay

Tìm nhà thuốc

THÔNG TIN SẢN PHẨM

Nhóm thuốc: Hocmon, Nội tiết tố
Dạng bào chế:Viên nén bao phim
Đóng gói:Hộp 3 vỉ x 10viên

Thành phần:

Metformin hydrochlorid 500 mg; Glibenclamid 5 mg

Tác dụng

Tác dụng của thuốc là tác dụng của hai hoạt chất chính chứa trong thuốc:

Metformin là một hoạt chất thuộc nhóm Biguanid được sử dụng trong điều trị đái tháo đường. Cơ chế tác dụng của thuốc không giống với các thuốc nhóm Sulfonylure nên không có tác dụng kích thích các tế bào beta đảo tụy tăng tiết insulin. Metformin chỉ có tác dụng hạ đường huyết trên đối tượng đái tháo đường. Các giả thuyết cho rằng metformin kích thích quá trình sử dụng glucose ở tế bào, tăng tạo liên kết giữa insulin với các receptor trên bề mặt tế bào, ức chế quá trình tổng họp glucose ở gan và giảm sự hấp thu glucose tại đường tiêu hóa.

Ngoài ra, metformin còn có tác dụng lên quá trình chuyển hóa của lipoprotein ở những người đái tháo đường. Vì vậy, mà người dùng Metformin thường có khối lượng ổn định hơn so với những người dùng Sulfonylure. Việc sử dụng Metformin có thể dùng đơn liều trong trường hợp thuốc kiểm soát được đường huyết hoặc kết hợp với Sulfonylure do hai thuốc có cơ chế tác dụng khác nhau.

Công dụng – Chỉ định

Thuốc được chỉ định trong điều trị ngắn hạn các nhiễm khuẩn nặng, nhạy cảm với vi khuẩn gram âm như: Pseudomona, Escherichia coli, Proteus indole, Providencia và Acinetobacter,…

Thuốc dùng trong điều trị nhiều loại nhiễm trùng như nhiễm trùng hô hấp, tiết niệu, nhiễm trùng máu, cơ quan sinh dục, nhiễm trùng da và các tổ chức dưới da.

Cách dùng – Liều dùng

Về cách dùng: thuốc là bột pha tiêm, nên pha ngay trước khi sử dụng. Thuốc có thể dùng đường tiêm tĩnh mạch, trước khi điều trị cần biết cân nặng của người bệnh để xác định chuẩn xác liều dùng.

Thuốc được thải trừ chủ yếu qua thận nên cần kiểm tra, đánh giá chức năng thận trước khi sử dụng. Cần quan tâm đến độ thanh thải creatinine, ure huyết và nhiều thông số khác. Cần thường xuyên kiểm tra chức năng thận trong quá trình dùng thuốc.

Về liều dùng: đây là thuốc kê đơn, việc dùng thuốc cần có chỉ định của bác sĩ. Không tự ý dùng thuốc và thay đổi liều dùng.

Với người lớn: tổng liều dùng không được vượt quá 15mg/kg/ ngày. Thông thường, thường chia thành 2-3 lần dùng và cách đều nhau.

Với trẻ em: sử dụng lượng dịch phù hợp với lượng Metovance sulfat sử dụng cho người bệnh. Thông thường, lượng dịch này cần đủ để khuếch tán thuốc trong vòng từ 30-60 phút.

Chống chỉ định

Metovance chống chỉ định với người có tiền sử dị ứng với các thành phần có trong thuốc như Metovance hay các kháng sinh khác trong nhóm aminoglycoside.

Không sử dụng thuốc cho người nhược cơ.

Không dùng cho phụ nữ có thai. Thận trọng khi sử dụng cho người cho con bú.

Tác dụng phụ của thuốc Metovance

Cũng như tất cả kháng sinh aminglycosid khác, Metovance gây độc với thính giác, tiền đình, độc với thận và thần kinh cơ. Thuốc tác động lên dây thần kinh số 8 có thể gây nghễnh ngãng, mất khả năng thăng bằng. Khi sử dụng thuốc có thể gây tổn thương ốc tai, gây điếc, thiểu niệu, trụ niệu, xuất hiện hồng cầu trong nước tiểu. Tuy nhiến, chức năng thận thường phục hồi lại bình thường khi ngưng sử dụng thuốc.

Chú ý và thận trọng khi sử dụng thuốc Metovance

Thận trọng khi sử dụng với đối tượng là người già và trẻ em do độc tính của thuốc lên thính giác và thận. Cần thường xuyên theo dõi các chức năng này, không sử dụng thuốc thường xuyên, kéo dài hay lặp lại.

Cần sử dụng thuốc theo kháng sinh đồ để tránh tình trạng kháng thuốc của vi khuẩn.

Cần thường xuyên theo dõi, kiểm tra chức năng thận ở người dùng thuốc, đặc biệt là người già hay người suy giảm chức năng thận.

Lưu ý khi sử dụng chung với thuốc khác

Không nên kết hợp thuốc với các thuốc khác hay các tác nhân khác cũng gây độc với thận và thính giác.

Việc kết hợp Metovance với các thuốc phong bế thần kinh cơ có thể gây liệt hô hấp.

Metovance được cho rằng làm tăng tác dụng của các thuốc gây mê và các thuốc giãn cơ cura nên cần thận trọng trong quá trình sử dụng.

Để tránh những tương tác không mong muốn, hãy báo cho bác sĩ của bạn các thuốc bạn đang sử dụng, kể cả thuốc kê đơn, không kê đơn, các thuốc có nguồn gốc dược liệu hay thực phẩm chức năng.

Cách xử trí khi quá liều, quên liều thuốc Metovance

Quá liều: biện pháp xử trí chủ yếu trong trường hợp quá liều thuốc là chạy thận nhân tạo hay thẩm phân phúc mạc để giảm nồng độ thuốc trong máu nhanh chóng. Với trẻ sơ sinh, có thể tiến hành thay máu.

Đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Thuốc Metovance”

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *